วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาลวกจิ้ม



ปลาลวกจิ้ม
วัตถุดิบ:ปลาลวกจิ้ม
-------------
1. ปลาคังหั่นชิ้นพอคำ ½ กิโลกรัม
2. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ½ ถ้วย
3. ขิงซอย ½ ถ้วย
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้าจีน 1/2 ฝา
7. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าตามชอบ
8. ตะไคร้บุบหั่นท่อน 2 ต้น
9. ใบมะกรูดฉีก 3 - 5 ใบ

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสำหรับปลาลวกจิ้ม
--------------------------

1. เต้าเจี้ยว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก่ 3 แว่น
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. พริกขี้หนู 10 เม็ด
5. รากผักชี 2 ราก
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

ปลาลวกจิ้ม

1. ต้มน้ำสำหรับใช้ลวกปลา พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไปต้ม เพื่อใช้ดับกลิ่นคาวของปลา
2. ใส่เนื้อปลาลงไป โดยห้ามคนเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวและเนื้อปลาอาจเละได้
3. พอเนื้อปลาสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้ ผสมน้ำมันงา ซีอิ๊วขาวและเหล้าจีนเข้าด้วยกันไว้นำไปคลุกกับเนื้อปลา
4. จัดใส่จานพร้อมขิงซอย ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวโรยหน้าตามขอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสำหรับปลาลวกจิ้ม
----------------------
1. ขิงและรากผักชีโขลกให้ละเอียด ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไป โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่เต้าเจี้ยวลงไปโขลกเบาๆ
3. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น