วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

กุ้งระเบิด


กุ้งระเบิด

วันนี้เอาเมนูกุ้งมาฝากกันค่ะ แต่ไม่ได้เป็นอาหารคาวหรอกนะคะ วันนี้จะทำกุ้งเป็นอาหารว่างแทนค่ะ (แต่ของว่างก็อิ่มได้เหมือนกันนะคะ!!) พอดีขนมปังที่บ้านกำลังจะหมดอายุ! ก็เลยต้องรีบจัดการกันสักหน่อย เปิดตู้เย็นเจอวัตถุดิบพอทำเมนูนี้ได้พอดี แถมคนที่บ้านชอบใจกันใหญ่ ก็เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ กันบ้างค่ะ
วัตถุดิบ:1. กุ้งสับ 250 กรัม
2. ขนมปัง 2 แผ่น
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
5. แครอท ¼ ถ้วย
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
7. น้ำตาล 1/8 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. นำกุ้งมาปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาสับให้ละเอียด แล้วพักไว้
2. นำแครอทมาสับให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับกุ้งที่สับเตรียมไว้ หมักปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลตามใจชอบ แล้วพักไว้
3. นำขนมปังมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำกุ้งสับที่หมักไว้มาปั้นผสมเข้ากับขนมปังเป็นก้อนกลม ๆ พอดีคำ
4. ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนพอประมาณ นำขนมปังที่ปั้นแล้วมาชุบไข่ให้ทั่ว แล้วนำลงไปทอดโดยใช้ไฟกลาง ๆ จนเหลืองกรอบ นำขึ้นพักเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
5. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือซอสมะเขือเทศก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น