วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555

หอยขมผัดฉ่า


ส่วนผสม

หอมขมแกะแล้ว 150 กรัม

กระชายซอยเป็นเส้น ๆ 20 กรัม

ข่าอ่อนหั่นบาง 4-5 แว่น

พริกไทยอ่อน 5-6 กิ่ง

พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 2 เม็ด

พริกขี้หนูสวนสีแดง 20 เม็ด

พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา

กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ 1-2 ต้น

ใบมะกรูดฉึก 1 เม็ด

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนชา

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ

น้ำมันพืชสำหรับผัด



วิธีทำ

1. โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกขี้หนู โขลกพอเข้ากัน

2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม

3. ใส่หอยขมลงไปผัดพอสุก ใส่กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดชิมรสตามชอบจึงใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น