วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

สปาเก็ตตี้พริกกระเทียม


ส่วนผสม สำหรับ 1 จานค่ะ
1. เส้น "Spagettini 70 กรัม
2. เบค่อน 2 เส้น
3. หอมใหญ่ 1/3 หัว
4. กระเทียม 6 กลีบ
5. โหระพา 2 ช่อ
6. พริกแห้ง 5 เม็ด
7. ใบParsley ป่นแบบแห้ง
8. เกลือ
9. น้ำมัน (จริงๆ ควรใช้น้ำมันมะกอก)


ขั้นตอนการทำ
1. เลือกเส้นแบบ "Spagettini 2" เพราะว่าเอามาลวกแล้วเส้นมัน Al Dente ง่ายกว่า (Al Dente แปลว่า แกนกลางยังดิบๆหน่อยอ่ะค่ะ ) คือเส้นมันจะหนึบๆ ง่ายกว่าเส้นสปาเกตตี้ 3 โปรดสังเกตว่าเค้าให้ลวก 6 นาทีจ้ะ หลังจากแกะเส้นออกมาจากห่อแล้ว เอาไปชั่ง ทานคนเดียวก็คือ 70 กรัม ที่ต้องบอกให้ชั่งด้วยเพราะเส้นมันแพงมากๆ 500 กรัม 68 บาท ทำportionคนไทยได้ 7 จาน (แต่ถ้าอ่านหน้าซองมันจะบอกว่า ทำได้ 5 จานนั่นคือportion ฝรั่งกินอ่ะ) ถ้าใครไม่มีเครื่องชั่ง แนะนำให้ลองแบ่งให้เท่าๆกัน เป็น 7 มัดก่อน

2.หั่นหอมใหญ่ มา 1/3 หัว แล้วมาหั่นแบบลูกเต๋า หรือจะสับละเอียดก็ได้ แต่อิชั้นชอบแบบสับละเอียด เวลาผัดจะได้สุกไวๆ

3. กระเทียม เลือกมา 6 กลีบ พยายามปลอกเปลือกให้หมด แล้วสับละเอียด สำหรับ trick เล็กๆ น้อยๆ ก็คือว่า ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นเกระเทียมแรงๆ เวลาไปตลาดให้เลืิอกกระเทียมที่หัวมันใหญ่ๆ หน่อย พวกกระเทียมหัวใหญ่ๆ กลิ่นมันจะอ่อนบางจ้ะ

4. เด็ดก้านออกจากพริกแห้ง พริกแห้งที่ซื้อมาเก็บไว้ เราไว้ช่องฟรีซในตู้เย็น เนื่องจากพริกพวกนี้ ขึ้นราง่ายมาก โปรดระวัง ส่วนใบโหระพา ก็ล้างน้ำแล้วเด็ดเป็นใบๆ จ้ะ
5. หั่นเบค่อน โดยที่หั่นชิ้นนึงกว้างประมาณ 1 ซมจ้ะ ไม่เล็กไม่ใหญ่ไป อ๊ะ ...หันไปหันมาเจอปลาเค็มที่แม่เราทอดดองเอาไว้เลยเอามาใส่ด้วย จริงๆแล้วอันนี้แล้วแต่เลย สูตรบ้านๆ ฉบับป้าพริ้งสามารถใส่ปลาเค็มแบบไทยๆเนี่ยแหละลงไปด้วยได้เล็กน้อย (จริงๆ คือพ่อกะแม่ชอบสปาเกตตี้ปลาเค็ม แต่เราชอบเบค่อน หลังๆ เลยผัดรวมกัน ไม่ได้มาผัดแยก 555)

6. ขโมยปลาเค็มมา 1 ชิ้น ตัดส่วนที่เป็นหนังสีดำๆออก แล้วยีให้มันเป็นผง โดยใช้มีดอีโต้อันเดิมค่อยๆหั่นซอยให้บาง แล้วใช้ช้อนยีอีกที ถ้าอยากใส่ปลาเค็ม ห้ามปลาเค็มเป็นก้อนๆเด็ดขาดไม่งั้น คำไหนกินโดนปลาเค็มไปที ก็ร้องเจี๊ยกดิ่ !!!

7. วันนี้ทำจานเดียว เลยต้มน้ำในกระทะก็พอลวก ต้มจนน้ำเดือดปุดๆ แล้วเหยาะเกลือ และน้ำมันลงไป น้ำมันจะช่วยทำให้เส้นpasta ที่เราโยนลงไปไม่ติดกัน

8. หย่อนเส้น"Spagettini 2" ลงไป โดยที่ต้องจับเวลาตั้งแต่เริ่มโยนลงไป จนปิดไฟ ต้อง 6 นาทีเป๊ะนะจ๊ะ ไม่งั้นไม่ได้เส้นแบบหนึบๆนะ ระหว่างนั้นไปเตรียมน้ำแข็งก้อนใส่ชามไว้

9. หลังจาก 6 นาทีเป๊ะ รีบปิดไฟที่เตา แล้วตักเส้นทั้งหมด โยนลงชามที่มีน้ำแข็งไว้ แล้วโปะด้วยน้ำแข็งด้านบนอีกที ที่ต้องทำแบบนี้เพื่อช๊อกเส้น ไม่ให้มันสุกต่อไป ด้วยเพราะว่าความร้อนที่เส้นโอบอุ้มไว้ขณะอยู่ในน้ำเดือดยังคงอยู่ การทำแบบนี้จะทำให้เส้นหนึบๆ หยุ่นๆ เคี้ยวมันมากๆ ( credit เรื่องการแนะนำให้ช๊อกด้วยน้ำแข็ง คือคุณชายธนิก เพื่อนดิชั้นเอง ขาวตี๋หน้าตาดี และโสด ฮ่ะๆๆๆ )
พูดจริงๆ Pasta เนี่ยนะ ถ้าไม่ได้เส้นแบบหนึบๆ มันก็ไม่หร่อยไปเลยอ่ะ ฉะนั้นขั้นตอนโปะน้ำแข็งเนี่ย สำคัญมากๆ อย่าละเลยนะจ๊ะ

10. ปล่อยเส้นให้อยู่บนน้ำแข็งไป แล้วมาจัดการเตรียมทุกอย่างวางข้างเตา สำคัญนะคะ สำหรับมือใหม่ เพราะช่วงเวลาการผัดมันแป๊บเดียวมาก จะหันไปหาอะไร ก็ไม่ทัน

11. ตั้งกระทะ เอาเบค่อนลงไปผัด ถ้าใช้เบค่อน 2 เส้นต่อ 1 จาน แทบจะไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่มเลยอ่ะค่ะ ผัดเบค่อนพอให้น้ำมันจากเบค่อนออกมา แต่ที่เห็นในรูปก็เกรียมๆ ป้าพริ้งชอบกินเกรียมๆอ่ะดิ่ (มะเร็งจะถามหาไหม?) ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดพอหอมกลิ่น หลังจากนั้นโรยหอมใหญ่สับละเอียดลงไปผัดโดยด่วน หรี่ไฟหน่อยก็ีดี เพราะหอมใหญ่สุกยาก ต้องค่อยๆ ผัด

12. พอหอมใหญ่เริ่มบางใสแล้ว โยนพริกแห้งโลด ผัดซัก 4-5 ที เร่งไฟนิดนึงโปรยใบโหระพาที่เด็ดไว้แล้วลงไปผัด พอใบเริ่มสุก ก็หรี่ไฟ แล้วใส่เส้น "Spagettini 2" ลงไปผัดๆ หลังจากนั้น โรยปลาเค็มที่ยีไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน

13. ขั้นตอนการโรยเกลือ ควรใช้มือหยิบนะคะ เพราะว่า จะโปรยให้มันทั่วได้มากกว่า การใช้ช้อนตักแล้วโรย ใช้ช้อนตักแล้วเกลือที่ลงไปมันจะเป็นก้อนๆ มากกว่าเป็นผง ถามว่าโรยเกลือเท่าไหร่ ปกติป้าพริ้งใช้ 2 นิ้วหยิบอ่ะค่ะ ถ้าใครมือใหม่แล้วกลัวไม่หร่อย เยอะผงชูรสไปนิดนึงก็ได้ ฮ่ะๆๆ หลังจากคลุกเค้าให้เข้ากัน ก็โปรยใบParsley ป่นแบบแห้ง ลงไปเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น