วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาจ่อมกุ้งประโคนชัย


ปลาจ่อมกุ้งประโคนชัย

กุ้งที่นำมาหมักเป็นปลาจ่อมกุ้ง คือ กุ้งฝอย เป็นกุ้งน้ำจืด การทำมี 2 วิธี คือ

1. ใช้เกลือหมัก โดยก่อนหมักทำความสะอาดกุ้ง แล้วนำไปขยำกับเกลือใส่ลงไปในไหหรือโอ่ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน จึงผสมกับข้าวคั่ว หมักต่อไป ประมาณ 5-6 วันก็นำมารับประทานได้

2. ใช้น้ำปลาอย่างดีหมัก เรียกว่า ปลาจ่อมกุ้งทิพรส สำหรับวิธีการใช้น้ำปลาหมัก มีวิธีทำดังนี้ นำกุ้ง 1 กิโลกรัมใส่ตะแกรง แล้วใช้ตะเกียบคนให้กุ้งคละเคล้ากันจนหนวดของกุ้งหลุด แล้วล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำกุ้งใส่ในโหล หรือ ไห หรือ โอ่ง เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง โดยใช้อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำปลา 1 กิโลกรัม จะทำให้ปลาจ่อมกุ้งมีสีสวย หอมอร่อยน่ารับประทาน หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดพับทบกัน 2-3 ทบ ปิดปากโหล ไห หรือ โอ่ง ใช้เชือกรัดหมักทิ้งไว้ 2-3 วัน ขั้นตอนสุดท้าย นำข้าวคั่ว อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อข้าวคั่ว 200 กรัม คลุกกับกุ้งที่หมักให้เข้ากันแล้วปิดปากโหลอย่างเดิม ทิ้งไว้ 5-6 วัน ก็นำไปรับประทานได้ ถ้าทิ้งไว้นาน 2-3 สัปดาห์รสชาติจะอร่อยขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น