วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงจืดไข่ลูกลอก






วัตถุดิบ:ไข่ลูกลอก 500 กรัม
หมูสับ 400 กรัม
กระดูกหมู 10 ชิ้น
แครอท 1 หัวใหญ่ๆ
หัวผักกาด1 หัวใหญ่ๆ
กระเทียม 1 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
้นหอม 1 ต้น
ผักคึ่นฉ่าย 1 ต้น
เครื่องปรุง:กระเทียม
ซุปหมูก้อน
ซีอิ้วขาว
เกลือ
พริกไทย

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียม หมูสับผสมกับซีอิ้วขาวและพริกไทยให้เข้ากันหมักทิ้งไว้10 นาที
2. แครอทและหัวผักกาด ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น
3. กระดูกหมู สับเป็นชิ้นแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เคี่ยวให้น้ำในกระดูกหมูออกมา ใส่ซีอิ้วขาว เกลือและซุปหมูก้อน
4. หลังจากนั้นก็ใส่หมูสับลงไปในขณะที่น้ำเดือด
5. ใส่แครอทและหัวผักกาดลงไป พอใกล้จะสุกให้นำเอาไข่ลูกลอกลงไปในขณะที่น้ำเดือด
6. ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งและเติมต้นหอมและผักคึ่นฉ่ายลงไปเป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับ: ไข่ลูกลอกจะออกมาสวยงามต้องตัดให้เป็นท่อนตรงๆและเท่า ๆ กัน ใส่ตอนน้ำเดือดถึงจะออกมาสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น