วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีการทำ ต๊อกโบกี



วิธีการทำ ต๊อกโบกี
1. เค้กข้าว (rice cake)
2. ปลาสับ 1-2 แผ่น โดยหั่นเป็นขนาดเล็กๆ
3. หัวหอม 1/2 หัว สับหยาบๆ
4. กะหล่ำปลี 1/4 หัว สับหยาบๆ
5. แครอท 1/4 หัว สไลด์บางๆ
6. ต้นหอมสับ 1 หัว
7. Ko chu jung ซอสเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
9. เมล็ดงา(ขาว)
10. พริกไทย

ปล. ถ้าอยากจะพลิกแพลงสุตร ใส่เส้นเพิ่มก็ได้นะ มาม่า โอเด้ง มักกะโรนี ตามชอบเลย หรือถ้าไม่ชอบกินผักก็ไม่ต้องใส่ผักก็ได้ ใส่ไข่ก็โอ -0- (สรุปมัน คือฉับฉ่าย??) ถ้าชอบแบบแห้ง ก็ผัดได้ สรุป ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ ซอสพริกKo chu jung กับ เค้กข้าวนั่นละ


วิธีทำ (สำหรับ 3-4 คน)

ต้มน้ำสักหนึ่งลิตรให้เดือด เดือดแล้วใส่ซอสเกาหลี Ko chu jung ลงไปหนึ่งช้อน ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่สองช้อน คนให้เข้ากัน

ใส่ Rice Cake ระหว่างต้มก็คนไปด้วยนะคะ เส้นจะได้ไม่ติดกัน จริงๆ จะต้ม Rice Cake และเส้นต่างๆ ไว้ก่อนและตั้งรอท่าไว้ก็ได้ และถ้าทำแบบนั้น ตอนต้มให้ใส่เกลือนิดนึง สุกแล้วสะเด็ดน้ำ และคลุกด้วยน้ำมันพืชซะหน่อยเส้นจะได้ไม่ติดกัน จากนั้นทำตามขั้นตอนด้านล่างไปเรื่อยๆ และใส่เส้นตามตอนท้าย

ใส่ผัก และลูกชิ้นปลาที่หั่นเป็นชิ้นพอคำตามรูปลงไป ต้มจนได้ที่ (แล้วแต่ว่าชอบผักสุกมากสุกน้อย)

เติม น้ำตาลทรายลงไปสักสองช้อนโต๊ะ ก็แล้วแต่ว่าจะชอบกินหวานมาก หวานน้อย แต่ไม่ต้องเหยาะน้ำปลาลงไปนะคะ คนละเรื่องเลย ไม่ใช่อาหารไทย อิอิ แต่ว่าแอบเหยาะผงรสดี ลงไปซะหน่อยก็ไม่ผิดกติกา ทำไปทำมามั

นก็เพิ่มรสชาติให้ถูกปากขึ้นค่ะ เสร็จแล้วใส่ไข่ต้ม แล้วตามด้วยเส้นที่เตรียมไว้แล้ว

อันนี้ รูปซอสพริก Ko chu jung ไม่รู้ซื้อที่ไหนบ้างนะในเมืองไทย เคยเหนแต่ที่ k-village

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น