วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

หลนหอยดอง









หลนหอยดอง
เปิดตู้เย็นเจอหอยดองที่คุณแม่ซื้อมาฝากเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ


อากาศร้อนอย่างนี้ ขืนยำหอยดอง มีหวังท้องไส้ปั่นป่วนเป็นแน่


ตกลงว่าเราจะทำหลนหอยดองนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน แม่สอนไว้!!


หอยดองเดี๋ยวนี้มีให้เลือกสองชนิดค่ะคือ ใส่สีและไม่ใส่สี


คุณแม่เลือกชนิดที่ไม่ใส่สีมาฝาก น้ำจึงออกสีดำๆ ตามธรรมชาติ

แต่ทานแล้วสบายใจ ว่าไร้สารเคมี ที่หลีกเลี่ยงสี ก็เพราะว่าเวลาที่เขาดองหอย

เราไม่แน่ใจว่าเขาใช้สีสำหรับผสมอาหารหรือเปล่า


เริ่มเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
เครื่องปรุง
หอยดอง 2 ถ้วย หอยดองมีรสเปรี้ยวและเค็มอยู่ในตัวแล้วค่ะ

กะทิ 4 ถ้วย ตะไคร้ซอย หัวหอมแดงซอย

พริกชี้ฟ้า เขียว แดงหั่นเป็นท่อนพอคำ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น

อัตราส่วนมากน้อยขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลนะคะ

ไข่ไก่ 2 ฟองตีให้ขึ้นฟู

น้ำตาลปึก

วิธีทำ

ช้อนหัวกะทิเก็บไว้ 1 ถ้วย แล้วเทกะทิที่เหลือ 3ถ้วย


และหอยดองลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางให้เดือด

(ขออภัย...ภาพนี้ไม่ชัดเพราะเลนซ์โดนไอน้ำค่ะ)

ใส่ตะไคร้ หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ที่เตรียมไว้


ลงหม้อเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน จนเข้ากัน


แล้วเติมน้ำตาลปึก ชิมให้ได้รสจัด เปรี้ยวนำ เค็ม หวานตาม


ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียก ถ้าไม่เค็มเติมเกลือนะคะ

ค่อยๆเทไข่ไก่ใส่ลงไป เทไปคนไป...ใจเย็นๆ


ถ้าใช้ไฟแรง ไข่จะจับตัวเป็นก้อน ไม่น่ารับประทาน


แล้วเติมหัวกะทิที่เก็บไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง


ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ

อร่อยนะคะ รสจัดจ้าน ทานกับผักสดเช่น ยอดมะกอก


แตงกวา มะเขือเปราะ ยอดกระถิน หัวปลี และผักอื่นๆตามชอบ ค่ะ

แถมผักสดอีกจานค่ะ

ตักข้าวสวยอุดมวิตามินมาอีกจาน ลงมือทานเลยนะคะ

ที่มาจาก oknation.net คุณ หวานหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น