วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

หมูอบสูตรเนื้อนุ่ม











หมูอบสูตรเนื้อนุ่ม
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก
- ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย รากผักชี พริกไท กระเทียม (สำหรับหมักหมู)
- อบเชยแท่ง พริกไทยดำเม็ด ซีอิ๊วดำ เกลือ
- หอมหัวใหญ่

(ส่วนผสมน้ำจิ้ม: ซี้อิ๊วดำ น้ำส้มสายชู พริกขี้หนูสับ)

วันนี้ไม่มีการตวงใดๆทั้งสิ้น กะๆเอาหมดทุกอย่าง ลองดูนะึคะ

เริ่มด้วยหั่นหมูกันก่อนเครื่องหมักหมูพร้อมแล้ว (ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทย รากผักชี กระเทียม
ตำรากผักชีกับกระเทียมก่อน (ถ้าใช้พริกไทยเม็ดตำไปด้วยกันเลยนะคะ)
ครกไม่มี ... เอาที่บดงาไปก่อนละกัน พลางๆ
แล้วก็เอามาหมักหมูทิ้งไว้ 3-4 ชม. (โบว์หมักข้ามคืนค่ะ)
เช้าวันต่อมา นำมาทอดด้วยไฟกลาง
ไม่ต้องให้สุกถึงข้างในก็ได้นะคะ เอาแค่่ส่งกลิ่นหอม
นำหมูเมื่อกี้ลงหม้อ เทน้ำหมักลงไปด้วย และเติมน้ำสะอาดให้ท่วมค่ะ
หั่้นหอมใหญ่เป็นแว่นๆเตรียมไว้พริกไทยดำเม็ดกระเทียมบุบ
อบเชยโยนทุกอย่างลงหม้อระหว่างนี้มาทำน้ำจิ้มรอ มี ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู พริกสด น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ
ออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ไม่มีสูตรตายตัว ผ่านไปครึ่งชั่วโมงเรียบร้อย
อร่อยจริงๆไม่อยากจะชมตัวเอง
ลองไปทำตามดูนะคะ รับประกัน ชอบมากกกกก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น