วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

บะหมี่น้ำหมูแดง





บะหมี่น้ำหมูแดง
ส่วนประกอบหมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย....... 500 กรัม ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ....... 1 ซอง น้ำมันงา........ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง......... 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับหยาบ........ 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน........ 1 ช้อนโต๊ะ บะหมี่....... 2 ก้อน ผักกวางตุ้งหั่นท่อนสั้น...... 1 ต้น ต้นหอมผักชีซอย....... 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว....... 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันกระเทียมเจียว...... 1/2 ช้อนโต๊ะ
การทำน้ำซุป
การทำน้ำซุป ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ต้นหอม แอ๊ปเปิล แครอท หัวใชเท้า หอมหัวใหญ่ เกลือ พริกไทย เกลือ กระเทียม กระดูกหมู ทุกอย่างลงต้มต่อด้วยไฟอ่อน
ต้องหมั่นช้อนฟองทิ้งจนกว่าน้ำซุปใส
ใช้เวลาประมาณ ชม.นึงครับ ก็จะได้น้ำซุปอร่อยมากๆ
********
วิธีปรุง
*****
ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง หรือ400 F
ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย
ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
หลังจากนั้นก็แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ แต่ไม่ต้องบางจนเกินไปครับ
ลวกผักกวางตุ้งในน้ำเดือดจัด ใส่ชาม พักไว้
ลวกบะหมี่ในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นผ่านน้ำเย็น สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหาชามอีกใบใส่บะหมี่ แล้วใส่กระเทียมเจียวลงไป คลุกให้เข้ากัน เทใส่ชามผัก
จัดหมูแดงวางบนบะหมี่ โรยต้นหอม ผักชี จะตักน้ำซุปราด หรือทานแบบแห้ง และมีน้ำซุปต่างหาก ปรุงรสตามชอบ…เป็นอันเรียบร้อย
เพิ่มเติม
อย่าลืม ทำน้ำส้มดองพริก น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูป่น และ ถั่วลิสงคั่วป่น เป็นถ้วยๆไว้สำหรับปรุงรสด้วยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น