วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาช่อนดิ้นน้ำขุ่น หรือ ต้มข่าปลาช่อน



ต้มข่าปลาช่อน
เครื่องปรุง ปลาช่อน
กระเทียม
กะปิดี
ตะไคร้
ข่าอ่อน
น้ำปลาดี(พอประมาณ)
ใบมะกรูด
ผักชี
ต้น
พริกขี้หนู(พอประมาณ)
พริกไทย
มะนาว
หัวหอม
มะพร้าว
เกลือป่น(พอประมาณ)

วิธีทำ

ปลาช่อนขอดเกล็ดให้หมด ตัดหัวออกแล้วผ่าเป็นสองซีก ผ่าท้องแกะเอาดีออกทิ้ง พุงปลากรีดออกขูดเมือกทิ้งไส้ปลาให้มีดปลายแหลมกรีดตามเส้นแล้วรีดเอาสิ่งสกปรกออก แล้วเคล้าเกลือให้หมดเมือก ไข่ปลาถ้ามีแยกล้างไว้ต่างหาก ส่วนตัวปลา แล่เอาแต่เนื้อเอาก้างกลางออก หรือไม่ต้องแล่ก็ได้ ตัดปลายหางทิ้ง แล้วตัด หั่นเป็นท่อนชิ้นใหญ่ ๆ ใส่ภาชนะไว้ปอกเปลือก หอม กระเทียม กะปิ ปิ้งไฟให้หอม ข่าอ่อน หั่นชิ้นยาว ๆ ตะไคร้ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อน ๆ ใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออกแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ สี่ชิ้น ผักชีเด็ดไว้เป็นช่อ ๆ
คั้นมะพร้าวให้ข้น ๆ แบ่งหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย นอกนั้นคั้นให้หมดมัน เวลาจะแกงเอา หอม กระเทียม พริกไทย กะปิ รวมกันโขลกให้ละเอียด เอาหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาเครื่องปรุงลงละลายกับน้ำกะทิ ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ น้ำปลาดี ใบมะกรูด ลงคนให้ทั่ว น้ำกะทิเดือดอีกครั้งจึงเอาปลาช่อน พุงปลา ไข่ปลา ใส่ลงในหม้อปิดฝา ต้มให้เดือด คะเนว่าปลาสุกดีแล้วเปิดฝาหม้อ ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากันแล้วยกลงเวลาจะรับประทาน จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนู (บุบพอแตก) ชิมรสตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น