วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2555

โดนัท จิ๋ว






โดนัท จิ๋ว

วัตถุดิบ:1. แป้งบัตเตอร์เค้กตรายูเอฟเอ็ม 5 ถ้วยตวง
2. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. เนยจืด 1 2/3 ถ้วยตวง
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
6. อัลมอนด์สไลด์ เกล็ดน้ำตาล เกล็ดช็อคโกแล็ต สำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการทำ

1. ละลายเนยให้เหลวบนน้ำเดือด
2. ระหว่างนั้นตีไข่ไก่และนมข้นจืดเข้าด้วยกัน
3. พอส่วนผสมเข้ากันดี ใส่เนยที่ละลายแล้วลงไป ตีให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทลงในอ่างใหญ่ที่เตรียมใส่แป้งเอาไว้ ใช้ตะกร้อมือค่อยๆ ตะล่อมจนเข้ากัน เสริมความหอมด้วยกลิ่นวานิลลา ตีแป้งพอให้เนื้อเนียนแต่ไม่ฟูจนเกินไป เพราะเราชอบกินโดนัทเนื้อแน่นๆ ค่ะ
5. อุ่นเตาอบไฟฟ้าที่เป็นพิมพ์โดนัทใ้ห้ร้อน ใส่แป้งลงไปในพิมพ์ ตรงนี้ต้องระวัง ต้องเผื่อเอาไว้ตอนโดนัทฟูขึ้นด้วยค่ะ ไม่งั้นจะมีแป้งส่วนเกินทะลักออกมาไม่สวยงาม โรยหน้าด้วยอัลมอนด์หรือท้อปปิ้งอื่นๆ ตามชอบ
6. ปิดฝาเตาลง รอจนไฟตัดโนัทก็จะสุกพอดีค่ะ ผึ่งให้เย็นลงก่อนบรรจุใส่ถุง

เคล็ดลับ: สำหรับบรรจุภัณฑ์เลือกได้ตามใจเราเลยค่ะ วันนี้เราใช้ถุงใสขนาด 3*9 นิ้ว มาใส่โดนัทได้ 3 ชิ้นหลวมๆ แล้วก็ปิดด้วยคลิปน่ารักและแปะสติ๊กเกอร์ที่เราดีไซน์เองลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ของขวัญปีใหม่ที่ประทับใจผู้รับแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น