วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมปังไส้กรอก


ขนมปังไส้กรอก
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 375 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
ยีสต์ (instant dry yeast) 3 1/2 - 4 ช้อนชา *
ไข่ 2 ฟอง **
น้ำเปล่าผสมลงในไข่ชั่งรวมกัน 200 -220 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
นมผง 20 กรัม ***
เนยจืด 50 กรัม

หมายเหตุ

*Instant dry yeast 1 ชช. = ยีสต์สด 8.5 กรัม = Active dry yeast 3.5 กรัม หรือ 1.25 ชช

* *ตักแบ่งไข่แดงออกมาเล็กน้อยประมาณ 1/3 ฟอง ผสมน้ำ 1-2 ชต. เอาไว้ทาหน้าก่อนอบ

***หรือใช้นมจืดแทน ชั่งรวมกับไข่ให้ได้ 200 -220 กรัม แล้วตัดส่วนของน้ำออก


วิธีทำ

ผสมทั้งหมด ยกเว้นเนย เข้าด้วยกัน ระวังอย่าเทเกลือลงไปตรงยีสต์ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยีสต์ลดลง
นวดให้พอเข้ากัน พักแป้งไว้สัก 10 นาที
ค่อยมานวดต่อ ตอนนี้จะติดมือไปหมด แต่ไม่ต้องห่วง อย่าเพิ่งเติมแป้งเพิ่ม ใส่เนย นวดต่อจนเนียนโดยใช้อุ้งมือกดดันออกจากตัวแล้ว ตลบแป้งกลับมา เมื่อดึงแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางๆ จะใสจนมองเห็นนิ้วมือที่อยู่ข้างใต้แป้งได้ แสดงว่านวดได้ที่แล้ว ถ้าเรานวดแป้งบ่อยๆ ไม่ต้องเช็คก็ได้ค่ะ สัมผัสและดูว่าแป้งเนียนดี ก็ใช้ได้ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่วก้อนแป้ง คลุมด้วยพลาสติคหรือผ้าชื้น ทิ้งจนขึ้น 2 -2.5 เท่า ประมาณ 60 - 90 นาที แล้วแต่อุณหภูมิของทดสอบโดยเอานิ้วจิ้ม ถ้ารอยนิ้วยังคงอยู่ แป้งไม่ดันกลับขึ้นมาก็แสดงว่าใช้ได้ เอามานวดไล่ลมทิ้งไว้จนขึ้น 2 เท่า พร้อมที่จะปั้นขึ้นรูปแล้วค่ะเอาแป้งมาเทบนกระดาน นวดไล่ลม แล้วคลึงด้วยไม้คลึงแป้ง ถ้าไม่มีใช้ขวดแทนได้
วิธีคลึงให้เริ่มจากตรงกลางเสมอ คลึงออกไปโดยรอบ พยายามให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
หนาประมาณ 1/8 นื้ว

ตัดออกเป็นเส้นยาว ๆพันรอบไส้กรอก ให้แป้งเกยกันเล็กน้อย พันแป้งให้แน่นนิดหน่อยเพื่อให้แป้งเกาะติดกัน
เวลาอบจะออกมาสวย ถ้าทำพันหลวม ๆ ตอนพักแป้ง มักจะคลายตัวออก

ถ้าชอบแบบเส้นกลม ก็ปั้นอย่างนี้ค่ะ

*** แบ่งแป้งก้อนละ 45 กรัม แล้วใช้ฝ่ามือและ นิ้วกดให้แบนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงนี้เป็นการไล่แกสด้วย
***พับตามยาวเข้ามาตรงกลาง ด้านละ1/4 ริมแป้งจะมาเจอชนกันตรงกลาง ใช้นิ้วกดให้แป้งติดกัน เป็นเนื้อเดียว
กัน
***พับครึ่ง จะได้แป้งเป็นรูปแท่งกลมๆ แล้วใช้อุ้งมือคลึงให้เป็นเส้นยาว กลม ขนาดอ้วนประมาณนิ้วก้อย กดด้านหัวให้แบน
แล้วพันรอบไส้กรอก พันรอบให้ชิด หรือห่างเล็กน้อย
ทาด้วยไข่ผสมน้ำ ให้ทั่ว โรยหน้าด้วย งา (ถ้าชอบ ไม่โรยก็ได้)
อบไฟ 180 C จนเป็นสีเหลืองทอง ประมาณ 15 นาที

ใครที่ยังไม่เคยทำขนมปัง ลองเลยนะคะ
ไม่ต้องกลัวพัง ซื้อแป้งขนมปัง ยีสต์ ฯลฯ ลงทุนไม่กี่ตังค์
ไม่มีไม้คลึงก็ใช้ขวดแทนได้ ขอให้มีเตาอบเท่านั้น
นอกนั้น ก็หาเอาจากในครัวได้อยู่แล้ว

ไม่มี Bread Machine ก็ใช้เครื่องแบบอัตโน"มือ" ค่ะ
ใช้แรงนวดไม่มากเพราะแป้งนิดเดียวเอง

ลองทำแล้วจะติดใจค่ะ กลิ่นขนมปังอบในบ้าน มันให้ความรู้สึกที่ดีมากเลยค่ะ
ลองเลยนะคะ ไม่ต้องกลัว ง่าย ๆๆๆๆๆๆๆๆ
----------------------
สำหรับคนที่ต้องกินขนมปังเป็นประจำ
แนะนำให้ซื้อ Bread Machine ค่ะ

เพราะไม่ต้องเฝ้า อากาศหนาวแค่ไหนก็ทำได้
ถ้าขี้เกียจเอามาปั้น[ shaping] ก็ให้มันอบในเครื่องจนเสร็จ
ตั้งเวลาที่จะให้ขนมปังสุกได้
เวลาล้างไม่ยุ่งยาก แค่โถใบเดียว

เหตุผลสำคัญที่ดิฉันซื้อเครื่องนี้ เพราะอยากจะหลีกเลี่ยงสารเคมี พวกยากันเชื้อรา สารกันบูดในขนมปังที่เขาทำขาย

ที่มา โดย : แมงเม่าฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น