วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

โป๊ะแตกทะเล


โป๊ะแตกทะเล
เครื่องปรุง

◊ เนื้อปูทะเล
◊ กุ้งสด
◊ เนื้อปลา
◊ ปลาหมึกทะเล
◊ หอยแมลงภู่สด ◊ หัวหอมแดง
◊ ข่าหั่นแว่น
◊ ตะไคร้
◊ เห็ดฟาง
◊ ใบมะกรูด
◊ รากผักชี
◊ ใบกะเพรา
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู
◊ น้ำปลาดี

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำ ในหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ ตะไคร้, ข่า หอมแดง และใบมะกรูด ต้มต่อไปประมาณ 5 นาที

2. ใส่หอยแมลงภู่, เนื้อปู, ปลา, ปลาหมึก, กุ้งและเห็ดลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 4 นาทีหรือจนกระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปสุก

3. ใส่ใบกระเพรา และปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาวและ พริก เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น