วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2555

สปาเก็ตตี้หมูสับ ซอสมะเขือเทศ


สปาเก็ตตี้หมูสับ ซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสมอาหาร
สปาเก็ตตี้
200 กรัม
น้ำมันมะกอก
1 ชต.
หอมหัวใหญ่
1 หัวเล็ก
แครอท
1 หัวเล็ก
หัวแซลเลอรี่
30 กรัม
หมูสับ
250 กรัม
marjoram ออริกาโน บาซิล พาร์สลีย์
กระเทียม
1 กลีบใหญ่
ไวน์ขาว
50 มล.
น้ำซุป
50 มล.
ซอสมะเขือเข้มข้น
250 กรัม
Tomato paste
2-3 ชต.
เกลือ
1 ชช.
พริกไทย
1 ชช.
ผงปาปริก้า
1 ชช.
พาร์มีซานขูดสำหรับโรยหน้า

วิธีทำอาหาร

ปอกหอมหัวใหญ่ ซอยหรือสับละเอียด แครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็กๆ หัวแซลเลอรี่ปอกเปลือก หั่นเต๋าเล็ก กระเทียวปอกเปลือก สับละเอียด ผสมซอสมะเขือเทศเข้มข้นกับ Tomato paste รวมกันไว้ บรรดา herbs ก็ล้างให้สะอาดแล้วสับละเอียดรวมกัน (เราใช้ marjoram และออริกาโนแห้ง ประมาณอย่างละ 1 ชช. บาซิลสดประมาณ 1 ชต. พาร์สลีย์สดประมาณ 1 ชต. )

เทน้ำมันมะกอกในหม้อตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัดรวมกัน พอหมูเริ่มเปลี่ยนสีก็ใส่แครอท แซลเลอรี่ herbs แห้ง บดพริกไทยใส่ แล้วตามด้วยเกลือป่น และผงปาปริก้าลงไปคนให้เข้ากันจนเนื้อสุกดี ระหว่างคนก็ใช้ทัพพีบดหมูให้แตกไม่จับตัวกันเป็นก้อนด้วยนะคะ

ใส่ส่วนผสมมะเขือเทศลงไปคนให้เข้ากัน ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 5 นาที

ต่อจากนั้นเร่งไฟกลางใส่น้ำซุป และไวน์ขาวลงไปคนให้เข้ากัน แล้วลดไฟอ่อนสุดเคี่ยวต่ออีก 20 นาที

หลังต่อจากนั้นใส่กระเทียมสับและ herbs สดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หากรสชาติยังไม่เข้มข้นพอก็ปรุงเพิ่มด้วยเกลือ พริกไทย และผงปาปริก้า เมื่อพอใจแล้วก็ปิดฝาหม้อ ตุ๋นต่ออีกประมาณ 10 นาทีก็เรียบร้อย

หลังตุ๋นซอสประมาณ 20 นาทีแล้วก็หาหม้ออีกใบใส่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือลงไป ต้มน้ำพอเดือดก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก อย่าลืมคนเป็นครั้งคราวด้วย เมื่อสุกแล้วก็เทใส่ตะแกรงหรือกระชอนผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำไว้ แล้วแบ่งใส่จานเสิร์ฟ ตักซอสหมูราดลงบนสปาเก็ตตี้ โรยหน้าด้วยพาร์มีซาน เสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น