วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

พายข้าวโพด



สูตรแป้งพาย

แป้งสาลี 240 กรัม
เนยสด 60 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นม 3 ชต
เกลือ 1/4 ชต

วิธีทำ

ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง จากนั้น ก็สับเนยกับแป้งให้ละเอียดเป็นเม็ดเล็กๆๆ จากนั้นก็เทส่วนผสมที่เป็นน้ำ ไข่ นม นวดเบาๆ ให้เข้ากันเป็นก้อนโด คือนวดจนแป้งไม่ติดมือนั่นเอง พักไว้ 10 นาที แล้วนำไปที่พิมพ์ ขนาด ตามต้องการได้ทั้งหมด 10 อัน หรือ เยอะกว่านั้น

ไส้ข้าวโพด

ข้าวโพดกระป๋อง 1 กระป๋อง
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ
กะทิ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ชต
เกลือ 1/4 ชต

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันใส่หม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้น พักไว้ เพื่อนำไปทำไส้พาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น