วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงเหลืองหน่อไม้



แกงเหลืองหน่อไม้

* เนื้อปลา 300-500 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)

* หน่อไม้ดอง 150 กรัม (ล้างและหั่นเป็นชิ้น)

* น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง

* พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด

* พริกขี้หนูสด 5 เม็ด

* ขมิ้นสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

* กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

* หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

* เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

* กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมด หรือใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์ ให้เครื่องแกง ทั้งหมดละเอียดเข้ากัน

2. ต้มน้ำเปล่าและน้ำพริกเครื่องแกง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) รอจนน้ำเดือดจัด จึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวปลา

3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่หน่อไม้ดองที่หั่นเตรียมไว้ จากนั้นจึงปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันจึงปิดไฟ (หน่อไม้ดองอาจมีรสชาติเปรี้ยวต่างกันไป จึงควรชิมก่อนปรุงด้วย)

4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น