วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

กุ้งชาววัง


เครื่องปรุง
กุ้งแม่น้ำน้ำหนักตัวละ 200 กรัม 4-5 ตัว
นมสดจืด 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันน้ำพริกเผา 1/3 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วย
กะหล่ำปลีซอย แตงกวาหั่นแว่น
มะเขือเทศหั่นแว่น ผักสำหรับจัดจาน

น้ำพริกเผา
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด


วิธีทำน้ำพริกเผา
1.เอาพริกแห้งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ หอมแดง กระเทียมแกะเอาเปลือกออก ล้างและหั่น
เป็นชิ้นเล็ก คั่วทีละอย่างจนสุกหอม โขลกเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.ผัดกับน้ำมันพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มี
รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ถ้วยทิ้งไว้จนมีน้ำมันลอยหน้า หรือที่เรียกว่าน้ำมัน
น้ำพริกเผา

วิธีทำกุ้ง
ล้างกุ้งทั้งเปลือก แกะเปลือกกุ้วออกจนถึงหาง เหลือเปลือกข้อสุดท้ายไว้ แกะ
เปลือกเอาปลายหางแหลมๆออก ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออก ส่วนหัวกุ้งตัดออกเล็กน้อย
ทำจนครบทุกตัว

วิธีปรุง
1.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางจนกระทะร้อน ใส่น้ำมันมากพอท่วมกุ้ง ตั้งต่อจนน้ำมันร้อน
ใส่กุ้งลงทอดพอเนื้อกุ้งสุกเปลี่ยนเป็นสีชมพู เปลือกหัวกุ้งเป็นสีส้มตักขึ้น ใส่ตะแกรง
ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าทอดนานเนื้อกุ้งจะหดและเหนียว
2.เทน้ำมันที่ทอดกุ้งออก ลดไฟลงให้อ่อนๆ ใส่น้ำมันน้ำพริกเผา นมสด น้ำตาล
และน้ำมันหอย คนด้วยตะกร้อเร็วๆ ตลอดเวลา ใส่กุ้งที่ทอด คนพอทั่ว มันกุ้งที่หัวจะ
ค่อยๆ ไหลออกมา ผสมคละเคล้ากับเครื่องปรุงอื่นๆ ปิดไฟ ตักใส่จานที่รองด้วย
กะหล่ำปลีหั่นฝอย จัดวางมะเขือเทศและแตงกวาด้านข้าง

เคล็ดน่ารู้
กุ้งที่ใช้ในการทำกุ้งแหชาววังคือ กุ้งกร้ามกราม เพราะเนื้อกุ้งนุ่มหวาน หัวมีมัน
ยิ่งมันยิ่งอร่อยเป็นพิเศษ เมื่อเอากุ้งทอดมาผัดรวมกับน้ำราด กุ้งต้องเลือกใช้กุ้งเป็นๆ
หรือสดๆ เปลือกกุ้งจะมีสีฟ้าใส น้ำหนักตัวละประมาณ 2 ขีด เนื้อกุ้งจะมาก ถ้าตัว
เล็กจะมีแต่หัว
พริกแห้งที่ทำน้ำพริกเผาต้องเลือกพริกสีแดงส้ม ไม่ดำคล้ำ
ระหว่างผัดต้องคนเครื่องปรุงให้เข้ากันด้วยตะกร้อเร็วๆน้ำผัดจึงข้นเป็นครีม
สีส้มสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น