วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู


พริกแกงผัดพริกขิง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
6. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 3 หัว
8. กะปิ 2 ช้อนชา
9. กุ้ง แห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู
1. น้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลก 150 กรัม
2. ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ½ ถ้วย
3. ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
4. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
5.น้ำตาลปี๊บ(หรือน้ำตาลทราย) 1 ช้อน
6. น้ำปลา 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. โขลกเครื่องพริกแกงต่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใช้วิธีตำจะดีกว่าการนำเครื่องพริกแกงไปปั่น เพราะพริกแกงที่ได้จากการตำจะหอมกว่า เพราะน้ำมันหอมระเหยในเครื่องแกงต่างๆ จะออกมา
2. ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียดแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่เดือด ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ปลาดุกจะได้ไม่อมน้ำมัน
3. ผัดพริกแกงให้หอมโดยใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ผัดจนถั่วฝักยาวสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โรยใบมะกรูดซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น