วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ไก่ผัดพริกหยวก




ส่วนประกอบ

◊ พริกหยวก 7-8 เม็ด
◊ หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
◊ ไก่ 1 ชิ้น หั่นชิ้นพอคำ (จะใช้เนื้อสัตว์อื่นๆที่ชอบก็ได้ )
◊ น้ำตาลทราย 1 ช้อนกาแฟ
◊ ซอสถั่วเหลือง และ ซอตหอย
◊ กระเทียม 2-3 กลีบใหญ่
◊ น้ำมันพืชนิดหน่อย

วิธีการปรุง

1.เริ่มจากล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำพริกหยวกมาล้างสะอาด หั่นเป็นเส้นยาวหนาพอควร ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากให้เอาเมล็ดออก นำหอมใหญ่ปอกเปลือกออกล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นเส้นยาว กระเทียมแกะเปลือกบุบและสับละเอียด


2.นำน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองหอม ใส่ไก่ลงไป


3.ผัดพอให้ไก่สุก ใส่พริกหยวกและหอมหัวใหญ่ลงไป ระหว่างผัดเติมน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป


4 .ผัดไป - มาสักครู่ ปรุงรสโดยใส่ซอสถั่วเหลือง ซอตหอย และน้ำตาลทรายลงไป


5.ถ้าต้องการให้สีสวย ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดหนึ่ง


6.ผัดไป มาสักพักปิดไฟได้ ตักใส่จาน...เป็นอันเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น