วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

บะหมี่ไวไวผัดกะเพราเนื้อ












เริ่มทำกันเลยนะคะ

ส่วนผสม... สำหรับ 1 จาน

บะหมี่ไวไว หรือยี่ห้ออื่นก็ได้ 1 ห่อ

เนื้อวัว 100 กรัม

พริกกระเทียมตำ 1 ช้อน

พริกชี้ฟ้า เขียวแดง 2 เม็ด

ใบกะเพรา 2-3 กิ่ง

ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย

น้ำมันพืช

วิธีทำ...

ต้มเส้นบะหมี่ไวไว ให้สุกนิ่มตามต้องการ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำรอไว้

เนื้อวัว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ

พริกชี้ฟ้า เขียวแดง หั่นตามยาว

ใบกะเพราเด็ดใบ ล้างน้ำให้สะอาด

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่พริกกระเทียมตำลงผัดให้หอม

ใส่เนื้อลงผัดให้สุก

ตามด้วยเส้นไวไว เบาไฟให้อ่อน ๆ เดี๋ยวเส้นติดกระทะ (ไม่อยากใส่น้ำมันเยอะ)


ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย เราใส่ผงปรุงของบะหมี่ไวไว ลงไป 1/3 ของซอง เพื่อเพิ่มรสชาติ อย่าใส่มากเดี่ยวเค็มเกินไป

ถ้ามีผักเส้นถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน หรือกระหล่ำปลี ก็ใส่ตอนนี้ แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่คะ

ใส่ใบกะเพรา กับพริกชี้ฟ้า ลงผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟได้เลย

พร้อมรับประทาน มื้อกลางวันแล้วคะ
ที่มาจาก kuky Bloggang

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น