วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าเนื้อ






ข้าวหน้าเนื้อ (สูตรเดิม)

เครื่องปรุง (สำหรับ 2 คน )

เนื้อสันในวัว หั่นชิ้นบาง ๆ 200 กรัม (ใช้สันคอหมูแทนได้ สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ)
หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก ( ประมาณ 100 กรัม)
เม็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้)
ข้าวสวย 2 ถ้วย ( 500 กรัม)

ส่วนผสมน้ำปรุง

น้ำสะอาด 2/3 ถ้วยตวง
ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1). เนื้อวัวหั่นชิ้นยาวประมาณ 2-3 ซม. , หอมหัวใหญ่ ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก หั่นฝาน ขนาด 4-5 ซม. , เม็ดถั่วลันเตาต้มให้น้ำเดือดให้สุก นำมาแช่น้ำเย็น สรงน้ำพักไว้

2). นำหม้อใส่ส่วนผสมน้ำปรุงทั้งหมดตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปต้มประมาณ 4-5 นาที จึงใส่เนื้อวัวลงไปต้ม คอยตักฟองออกทิ้งด้วย ต้มต่อไปอีกประมาณ 7-8 นาที จนเนื้อสุก ตักทั้งเนื้อและน้ำซุปราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ที่ใส่ชามก้นลึกโรยหน้าด้วยเม็ดถั่วลันเตาที่ต้มสุกแล้ว เสริฟ์พร้อมกับขิงดอง และพริกป่นชิจิมิ (สำหรับคนชอบ)
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ

ส่วนผสม

ข้าวสวย

1 ถ้วย
เนื้อสันใน

200 กรัม

ต้นหอมซอยเป็นเส้น

2 ต้น

หอมใหญ่หั่นเสี้ยว

1/2 หัว

น้ำตาลทราย

1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วญี่ปุ่น

1 ช้อนโต๊ะ

ฮอนดาชิ

1/4 ช้อนชา

น้ำขิงสด

1/2 ช้อนชา

เหล้าสาเก

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปปลาแห้ง

1/4 ถ้วย

น้ำมันพืช

2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสันใน หั่นชิ้นบาง พักไว้

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ใส่เหล้าสาเก หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาล ฮอนตาชิ น้ำขิง ผัดพอทั่ว เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผัดเข้าด้วยกัน

4. จัดข้าวสวยใส่จาน ตักเนื้อในข้อ 3 ราดข้างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น