วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

สูตรส้มตำโคราช



ส้มตำโคราช ส้มตำลูกครึ่งระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า เป็นส้มตำที่รสชาติกลมกลมกล่อมทั้งเปรี้ยวหวานแบบส้มตำไทย และออกเค็มเผ็ดแบบส้มตำปลาร้า ใครที่ชอบส้มตำชนิดนี้มาลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ:1. มะละกอสับ 1 ถ้วย
2. กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
3. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
4. ปูเค็ม 1-2 ตัว
5. มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
6. กุ้งแห้ง ตามชอบ
7. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1-2 ฝัก
8. น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. กระเทียมกับพริกขี้หนูโขลกเบาๆเข้าด้วยกัน ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศแบ่งมะละกอเล็กน้อยลงไปโขลกเบาๆให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาวน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลายจนหมด แล้วใส่มะละกอลงไปคลุกพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงและกุ้งแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น