วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

เห็ดนางฟ้าย่างเกลือ


เห็ดย่างเกลือ ฟังชื่อเมนูอาจไม่คุ้นหูค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าที่บ้านทำพวกซีฟู้ดปิ้งย่างกินกัน แล้วอยากได้ผักเอาไว้กินแก้เลี่ยน แต่ก็มีเหลือแต่เห้็ดนางฟ้า จะเอามาต้มกินกับซีฟู้และน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ดูจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ เลยเอามาทำย่างดู กลิ่นหอมๆของเห็ดเวลาโดนความร้อน จากการย่าง รสเค็มนิดๆ ตัดกันดีกับรสชาติของน้ำจิ้มซีฟู้ด

วัตถุดิบ:1. เห็ด วันนี้ใช้เห็ดนางฟ้า
2. เกลือ (เกลือทะเล) เล็กน้อย
เครื่องปรุง:น้ำจิ้มซีฟู้ด

1. พริกขี้หนู
2. กระเทียม
3. รากผักชี
4. สับปะรด
5. น้ำมะนาว
6. น้ำปลา
7. เกลือ

ขั้นตอนการทำ

1. เห็ดนำไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนโคนทิ้งไป
2. นำไปคลุกกับเกลือ เล็กน้อย จากนั้นนำไปย่างเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน จนได้กินหอม
3. น้ำจิ้มซีฟู้ด ก็แค่เอาส่วนผสมต่างๆ ปั่นในเครื่องปั่น แล้วชิมรสตามชอบ ถ้ารสจัดไปก้เติมน้ำอุ่นแล้วคนให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น