วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ปกติแล้วของที่ดีต่อสุขภาพนั้นมักจะไม่ค่อยอร่อย ส่วนของกินอะไรที่อร่อยก็มักจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ

ปกติแล้วของที่ดีต่อสุขภาพนั้นมักจะไม่ค่อยอร่อย ส่วนของกินอะไรที่อร่อยก็มักจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีของกินหลายชนิดที่ทั้งอร่อยและไม่ทำลายสุขภาพ เช่น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนรสแซบจี๊ดจ๊าดโดนใจของ อนันดา หวังวณิชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนียนฟูดอินดัสตรี ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันงารายใหญ่ของประเทศไทย ที่หากมีเวลาก็มักจะหาของอร่อยกินหรือไม่ก็ลงมือทำเอง เพราะพอมีฝีมือในการทำอาหารอยู่บ้าง โดยเฉพาะอาหารจีน เนื่องจากใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐมากว่า 10 ปี ก็เลยต้องทำอาหารกินเองอยู่ตลอดๆ


ส่วนอาหารไทย ถ้าเป็นประเภทแกงกะทิจะไม่ค่อยถนัด เนื่องจากมีเครื่องปรุงและรายละเอียดมาก แต่ถ้าทำพวกอาหารจานเดียวจะถนัดมากกว่า เช่น ประเภทผัดและยำจะชอบมาก โดยเฉพาะอาหารประเภทยำจะอร่อยแต่ไม่อ้วน เพราะไม่ค่อยมีแป้งเท่าไหร่ มีแต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์แล้วก็ผักเป็นหลัก เนื่องจากพอวัยใกล้ 30 ระบบย่อยอาหารจะช้าลง ทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย ต้องระมัดระวังเรื่องการกินให้มากขึ้น


เมนูที่มาทำวันนี้ อร่อยและดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีแป้งน้อย แต่เน้นโปรตีนและผักเป็นหลัก อิ่มได้ไม่ต้องมีแป้งมากมาย ยิ่งใครที่ชอบกินผักมากๆ ก็นำผักมาเป็นกับแกล้มเพิ่มได้อีกตามชอบ เมื่อกินผักเยอะ ผักมีไฟเบอร์สูงดีต่อลำไส้ เหมือนเป็นไม้กวาดคอยปัดกวาดลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี เลือดลมเดินสะดวก อร่อยจี๊ดจ๊าดได้ใจ ไม่ต้องกลัวอ้วน

“คนสมัยนี้งานยุ่งเหยิง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ถ้าเลือกกินอาหารที่ดีก็ช่วยได้ ถ้าไขมันน้อย แป้งน้อย เน้นผักกับโปรตีน น้ำหนักก็ไม่ขึ้นง่ายๆ แต่ถ้าไม่ดูแลเรื่องอาหารแล้วยังไม่ออกกำลังกาย ก็น้ำหนักขึ้นพรวดได้ง่ายๆ”สรุปว่า เมนูวันนี้เธอเลือกมาแล้ว ใครจะเอาไปทำเป็นเมนูประจำบ้านก็ยินดีไม่มีปัญหาค่ะ

ทำง่าย อร่อย ดีมีประโยชน์ เธอยืนยันหนักแน่น

เครื่องปรุง

(สำหรับ 3 ที่)

1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 3 แผ่น

2.เนื้อหมูหมักน้ำมันงา 5 ขีด

3.แครอต 2 ขีด

4.ผักกาดหอม 10 ใบ

5.ผักชีฝรั่ง 34 ต้น

6.โหระพา 3 ต้น

7.หมูยอหั่นเต๋าพอคำ 1 ชิ้น

8.ผักชีใบเลื่อย 5 ใบ

วิธีทำ

เริ่มจากนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมานึ่งให้สุก นำหมูยอมาลวกให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นเหลี่ยมเล็กๆ พอคำ เตรียมไส้ก๋วยเตี๋ยว ด้วยการหั่นแครอตเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผัดกับเนื้อหมูสับหมักกับน้ำมันงาจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตักใส่ชามพักไว้ นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งสุกแล้วมาวางคลี่ไว้ นำผักต่างๆ ที่เตรียมไว้วางบนแผ่นแป้งและตักไส้ที่ผัดไว้วางบนผัก พับทีละด้านของแผ่นก๋วยเตี๋ยวเข้าหากัน ใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1.พริกขี้หนู 10 เมล็ด

2.กระเทียม 5 เมล็ด

3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำพริกขี้หนู กระเทียม ตำให้ละเอียดใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ปรุงรสให้เข้ากันออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น