วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2555

การทำฝรั่งดอง





1. ฝรั่งสด 5 กิโลกรัม
2. เกลือ 500 กรัม
3. น้ำเปล่า 6500 กรัม
4. กรดซิตริค 21 กรัม
5. แคลเซียมคลอไรด์ 14 กรัม
6. น้ำส้มสายชู 280 กรัม
7. น้ำตาล 130 กรัม
8. สีผสมอาหารสีเหลือง ใส่พอประมาณ

วิธีทำ

1. ฝรั่งสดล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมน้ำเกลือ ตามส่วนต้มพอเดือดยกลงเติมน้ำส้มสายชู
3. เตรียมภาชนะสำหรับดองฝรั่ง ล้างให้สะอาดคว่ำให้แห้ง
4. ลวกฝรั่งในน้ำเดือดแล้วนำมาแช่เย็น
5. นำฝรั่งใส่ในภาชนะ เทน้ำเกลือลงจนท่วมนำถุงพลาสติกปิดปากภาชนะให้สนิทถ้าฝรั่งลอยใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำกดให้ฝรั่งจมอยู่ใต้น้ำ เกลือดองไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำมาแช่ตู้เย็นแล้วรับประทานกับพริกเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น