วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

ไข่เจียวชะอมง่ายๆแต่อร่อย







เครื่องปรุง

ชะอม
ไข่เป็ดสด
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช


วิธีเตรียม

1. ชะอมล้างน้ำ รูดใบออกจากก้านจนหมด รวมยอดอ่อนๆ ด้วย
2. ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว นิดหน่อย
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน

วิธีทำ

นำชะอมผสมลงในไข่เป็ดที่เตรียมไว้คลุกให้ทั่ว ทอดในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย ค่อย ๆ เทน้ำมันให้ทั่วชะอมที่ทอด เพื่อไม่ให้ติดกระทะ เมื่อด้านล่างสุกก็กลับเอาด้านบนลงเมื่อสุกเหลืองจนทั่ว ยกลง ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพองาม

วิธีเสิร์ฟ

ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก เช่น น้ำพริกกะปิ,น้ำพริกมะม่วง

ของที่ใช้แทนกันได้

ถ้าไม่มีชะอม ใช้ มะเขือลูกใหญ่, มะเขือจาน, มะเขือยาว ถั่วฝักยาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น