วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2555

วุ้นลำไย


วุ้นลำไย
ส่วนผสม

ลำไย 40 ผล ใบเตยคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นผง 2 ช้อนชา น้ำกระเจี๊ยบข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างลำไยให้สะอาด คว้านเมล็ดออก พักไว้
2ผสมวุ้นกับน้ำเปล่า ตั้งไฟจนวุ้นละลาย พอน้ำเดือด เติมน้ำตาลเคี่ยวต่อจนวุ้นข้น ยกลง แบ่งวุ้นเป็น 3 ส่วน 1 ส่วนเติมน้ำใบเตย 1 ส่วนใส่น้ำกระเจี๊ยบ ส่วนสุดท้ายไม่ต้องใส่อะไรเลย คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตักหยอดในผลลำใยจนเต็มผล ปล่อยให้วุ้นอยู่ตัว
3.เตรียมน้ำเชื่อม โดยเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนข้น ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น
4.ตักผลลำไยใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยน้ำเเข็งทุบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น