วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาช่อนไร้ก้าง


ส่วนผสม
ปลาช่อน 1 ตัว (4 ขีด)
หมูบด 1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียม 7 กลีบ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
รากผักชี 3 ราก
ผงรสทิพ 1 ช้อนชา

การเตรียม
1.ขอดเกล็ดปลาและล้างให้สะอาด
2.ตัดส่วนคอของปลาแล้วใช้มีดปลายแหลมคว้านลงลำตัว
3.นำเนื้อปลาไปนึ่ง และนำก้างออกทั้งหมด
4.ใบคะน้าหั่นฝอย
5.สับกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด

วิธีปรุง
1.นำหมูบดกับเนื้อปลา มาคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมด คลุกให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำยัดเข้าไปในตัวปลา
2.นำไปนึ่งจนสุก พักไว้ให้เย็น
3.ทอดใบคะน้าหั่นฝอยให้กรอบ ตักขึ้นมาพักไว้
4.นำปลาที่ยัดไส้แล้ว ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
5.นำใบคะน้าที่ทอดกรอบรองจาน หั่นปลาที่ทอดกรอบแล้ววางบนใบคะน้า
ให้เป็นตัวปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 3 รส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น