วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาทูนึ่ง



ปลาทูนึ่ง สูตรแรก

ของที่ต้องเตรียม

◊ ลังนึ่งสำหรับนึ่งปลาทู
◊ น้ำ ครึ่งหนึ่งของหม้อ
◊ เกลือ 1 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

◊ ตั้งหม้อพร้อมน้ำครึ่งหม้อ ต้มให้เดือดใส่เกลือลงไป เดือดแล้วลดไฟเหลือค่อนข้างอ่อน (ประมาณเลข 3-4)
◊ ล้างปลาให้สะอาด เสร็จแล้วนำมาเรียงใส่ลังนึ่ง นำไปตั้งบนตัวหม้อ ใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที ลองกดตัวปลาทูถ้าเนื้อแน่นแล้วแสดงว่าสุกยกลงได้
สูตรนี้เราจะอาศัยไอน้ำเกลือมาช่วยทำให้ปลาทูสุก (รับรองสูตรนี้ไม่เหม็น)
___________________________________________________________________________
ปลาทูนึ่ง สูตรที่ ๒

ของที่ต้องเตรียม

◊ ปลาทู
◊ น้ำปลาค่ะ (กะให้ท่วมปลา)
◊ กล่องที่มีฝาปิด หรือขวดโหลที่มีผาปิด (เอาชนิดที่ปิดให้มิดชิด)

วิธีทำ

◊ เริ่มจาก ล้างปลาให้สะอาด เสร็จแล้วค่อย ๆ เรียงลงในภาชนะ ใส่น้ำปลาลงไปให้ท่วมตัวปลา ปิดฝาให้สนิท
◊ ทิ้งไว้ค้างคืน หรือประมาณ 11 ชั่วโมง
◊ ได้เวลาเอาปลาออกมาแล้ว พยายามหาที่โล่งๆ
◊ ตั้งลังถึง นึ่งปลาประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก ขั้นตอนต่อไปนี้ เวลานึ่งปลาจะเหม็นมากๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น