วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงส้มดอกแค


แกงส้มดอกแค แก้ไข้หัวลม ” มักจะเป็นคำพูดติดปากที่ได้ยินคุ้นหูกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งจริง ๆ แล้วแกงส้มนั้นสามารถใช้ผักต่าง ๆ ได้หลากหลายชนิด เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว เป็นต้น และแกงส้มยังมีคุณค่าด้านเป็นยาปรับสมดุลของร่างกายได้ตามหลักของการแพทย์แผนไทย

เครื่องปรุงในการทำ
1.ดอกแค 2 ถ้วย
2.กุ้งก้ามกราม 3 ตัว หรือปลาช่อนตัวเล็ก 1 ตัว
3.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 3 ถ้วย

วิธีทำเครื่องแก แกงส้มดอกแค

•พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
•หอมแดงซอย 3 หัว
•กระเทียม 2 หัว
•กระชาย 3 หัว
•เกลือป่น/กะปิ 1 ช้อนชาวิธีทำ แกงส้มดอกแค

1.โขลกพริกแห้ง เกลือ กระชายให้ละเอียด ใส่ กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกเข้ากันให้ละเอียด
2.ดอกแค เด็ดเกสรออก ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ล้างกุ้ง ตัดกรีออก แกะเปลือกที่ตัวกุ้งออกจนถึงเปลือกข้อสุดท้าย ไว้หางผ่าหลัง
4.ต้มน้ำให้เดือด เนื้อปลาต้มสุกนำไปโขลกรวมกับเครื่องแกงที่โขลกไว้แล้วใส่ลงหม้อที่กำลังเดือด คนพอให้ทั่ว ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้ทั่วชิมรส เติมกุ้งลงไป พอเดือดใส่ดอกแค ยกลงตัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ประโยชน์ทางอาหาร
แกงส้มดอกแคแก้ไข้หัวลม มีประโยชน์และคุณค่ามากมาย เช่น รสเปรี้ยวของแกงส้มบำรุงธาตุน้ำ รสเผ็ดของน้ำแกงบำรุงธาตุลม ดอกแคมีก้านเกสร รสขม แก้ไข้ ซึ่งการที่จะมุ่งประโยชน์ในการปรับธาตุใดนั้นให้ปรุงรสเน้นไปตามธาตุนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น