วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาเห็ด


ขนมจีนน้ำยาเห็ด

เครื่องตำ/แกงน้ำยา พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่มแล้ว
กระเทียม
หอมแดง
กระชายซอย
ข่าซอย
ตะไคร้หั่นฝอย
ผิวมะกรูดหั่นฝอย
เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว
เกลือ


วิธีทำ 1.โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักออกพักไว้


เครื่องปรุงน้ำยาเห็ด เครื่องแกงที่โขลกไว้

หัวกะทิ
หางกะทิ
ใบมะกรูดฉีก
เห็ดหอมญี่ปุ่น
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
ขนมจีน
ผักกาดดองซอย
ถั่วงอก
ถั่วฝักยาวซอย
ใบแมงลัก


วิธีทำ 1.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดกับหัวกะทิในหม้อ (ใช้ไฟอ่อน) ผัดจนกะทิแตกมัน แล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไปต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
2.พอน้ำแกงเดือดใส่เห็ดหอมญี่ปุ่นลงไปปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ออกรสเค็มนำหวานตาม นิดๆ และรอจนน้ำแกงเดือดอีกรอบปิดไฟ พักไว้
3.จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟและผักที่เตรียมไว้ ผักกาดดองซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวซอย ใบแมงลัก แล้วนำขนมจีนน้ำยาที่ทำไว้ราด เสิร์ฟร้อนๆ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

อีกสูตรค่ะ

ขนมจีนน้ำยาเห็ดสูตรนี้เป็นสูตรมังสวิรัติ ใส่เห็ดแทนเนื้อปลา น้ำพริกแกงใช้เต้าหู้ยี้แทนกะปิ การเลือกเห็ดให้เลือกเห็ดที่สด ไม่ช้ำ มีสีธรรมชาติ


ส่วนผสมของขนมจีนน้ำยาเห็ด
เห็ดฟางหั่นชิ้นเล็ก 15 ดอก
เห็ดนางฟ้าฉีก 100 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือสมุทร 2/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 ใบ
ขนมจีนเส้นข้าวกล้อง 1 กิโลกรัม
ผักสดต่างๆ
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับกินแนม

เครื่องแกงสำหรับทำน้ำยาเห็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดงหั่น 5 หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือกหั่น 10 กลีบ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
กระชายขูดเปลือกหั่น 1/2 ถ้วย
ข่าแก่หั่น 3-5 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
น้ำ 2 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
เนื้อเต้าหู้ยี้สีแดง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำขนมจีนน้ำยาเห็ด
1. ทำน้ำพริกแกงโดยต้มเครื่องแกงทั้งหมดในหม้อน้ำจนสุกนุ่ม (ยกเว้นเต้าหู้ยี้กับกะทิ) ตักเฉพาะเครื่องแกงที่ต้มไปปั่นกับกะทิและเต้าหู้ยี้เข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่หม้อ จากนั้นปั่นเห็ดฟางและเห็ดนางฟ้ากับกะทิ 1 ด้วยให้ละเอียด เทใส่ในหม้อน้ำพริกแกง


2. ยกหม้อน้ำยาตั้งบนไฟกลาง คนให้ทั่ว ใส่กะทิที่เหลือ หมั่นคนจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่หัวกะทิ อีกใบมะกรูดใส่ ชิมรสให้เค็มอ่อนๆ หวานกะทิและเห็ด ปิดไฟ


3. จัดขนมจีนใส่ชามตักน้ำยาราด หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดและพริกขี้หนูแห้งทอด
___________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น