วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2555

ไก่ย่างโบราณ


ไก่ย่างโบราณ

ส่วนผสมไก่ย่าง
ไก่สด 3 กิโลกรัม กระเทียม 20 กลีบ
รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น 2 ช้อนชา ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 2 หัว

วิธีทำ
นำ ไก่สดเป็นชิ้น ๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคุกเคล้ากับพริกไทยกระเทียมรากผักชี ที่โขลกละเอียด ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาไฟปานกลาง
ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มหวาน
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำน้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาล น้ำกระเทียมดอง ใส่หม้อเคี่ยวจนเป็นยางข้น ยกทิ้งไว้ให้เย็นใส่พริกแดงโขลกละเอียด คนให้เข้ากัน

น้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง หอมหัวแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกชนิดผสมรวมทุกชนิดให้เข้ากัน (น้ำปลาร้าจะไม่ใส่ก็ได้

tip ..... เกลือ น้ำตาล ชิมเอาเอง... รากผักชี ... ผงกะหรี่นิดหน่อย ไม่งั้นไม่หอม .. ไม่ไม่ น้ำปลาไม่ใส่... รากผักชี พริกไทย กระเทียม แล้วก็สี (ผสมอาหาร) สีแดง ไม่งั้นมันแหง๋ "

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น