วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้ผัดขิงสด


เต้าหู้ผัดขิงสด
เครื่องปรุงโดยประมาณ

เต้าหู้แข็ง 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ขิง 3-4 แผ่น
กระเทียม 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว (เราใช้สีม่วง)
คื่นฉ่าย 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
พริกไทยเม็ดบดละเอียด 1 ชช.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช.
เต้าเจี้ยว 1 ชต.
น้ำซุป 1/4 ถ.
น้ำมันพืช

กระเทียมปอกเปลือกแล้วสับ ละเอียด ขิงปอกเปลือกแล้วหั่นเส้น หอมหัวใหญ่ปอก เปลือกแล้วหั่นเส้น คื่นฉ่ายกับต้นหอมล้างแล้วหั่นท่อน พริกขี้หนูล้างแล้วหั่นเฉียง เต้าหู้หั่นเต๋าขนาดพอคำ แล้วนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2-3 ชต. พอน้ำมันร้อนก็นำเต้าหู้ลงทอดให้สีสวย แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันค่ะ

จากนั้นใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ ขิง พริกไทย และพริกขี้หนูลงผัดในน้ำมันที่ทอด เต้าหู้พอส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัดรวมกันพอสุกแล้วใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำซุปลงไปคนให้เข้ากัน ต้มประมาณ 2 นาที ชิมรสตามชอบ

สุดท้ายใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากับซอส แล้วใส่คื่นฉ่ายและต้นหอม คนพอเข้ากันแล้วตัก ใส่จานเสิร์ฟ หากใครไม่ชอบเต้าหู้จะเปลี่ยนเป็นปลาทอดแทนเหมือนในรูปล่างนี้ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน
ที่มาจาก varithorn.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น