วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาทูมันทรงเครื่อง



วัตถุดิบ:

ปลาทูมัน 2 ตัว
หมูสับ 100 กรัม
มะเขือเทศ 3 ผล
ตะไคร้ 3 หัว
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนูทุบ 11 เม็ด
ใบมะกรูด 3 ใบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก

ขั้นตอนการทำ

1. แช่ปลาทูมันในน้ำซาวข้าวประมาณ 5 นาทีแล้วนำมาควักเอาไส้ออกและนำมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้สุกและเหลืองกรอบ ตักพักใส่จานไว้
2. เตรียมเครื่องปรุง หมูสับ มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม พริกขี้หนูทุบ ตะไคร้ หอมแดงซอยให้ละเอียด
3. นำเครื่องปรุงในข้อ 2 ลงผัดในน้ำมันโดยใส่ตะไคร้และหอมแดงก่อน พอเหลืองก็หมูสับ มะเขือเทศและพริกขี้หนุลงผัด เติมซีอิ้วขาว น้ำตาล ปรุงรส
4.ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้ บีบมะนาวลงไป โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย เป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับ: ปลาทูมันต้องสดและแช่ในน้ำซาวข้าวจะทำให้ดับกลิ่นคาวได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น