วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนผัดหอยลายผักกะเฉด อีกเมนูที่น่ากิน










ขนมจีนผัดหอยลายผักกะเฉด

ผ่านไปทางแผงอาหารทะเล มีหอยลายตัวย่อมๆ มาขายพอดี ราคา 80 บาท/กก. เลยจัดการซื้อมาก่อน แล้วค่อยคิดว่าทำอะไรทานดี

แล้วผ่านไปทางแผงผัก ก็ไปเห็นผักกะเฉด เลยได้แนวคิดว่า มาทำขนมจีนผัดหอยลายใส่ผักกะเฉดทานดีกว่า เพราะหอยลายนำมาผักกับพาสตาอร่อย แต่เปลี่ยนเส้นพาสตาเป็นเส้นขนมจีนแทน แล้วใส่ผักกะเฉดแบบเส้นหมี่ผัดผักกะเฉด เมนูดังร้านเจ๊ง้อ


หอยลาย


จัดการนำหอยลายไปต้มพอสุกแล้วแกะเนื้อหอยออกมา และ แกะเนื้อติดฝาไว้ 1 กก. ได้หอยมาแค่นี้



ขนมจีนแกะให้เป็นเส้นฝอยหลุดออกจากกัน โดยแช่ขนมจีนในน้ำก่อนทำให้แกะง่ายขึ้นมาก


ผักกะเฉดเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน


ตั้งกะทะ ใส่กระเทียมสับลงไปผัด ตามด้วยเนื้อหอยลาย


ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วดำนิดหน่อย เหล้าจีน 2 ช้อน


ใส่เส้นขนมจีนลงไปผัด คลุกให้เข้ากัน
เติมพริกขี้หนูซอย


ใส่ผักกะเฉดเป็นลำดับสุดท้าย คลุกพอให้ผักสุกเท่านั้น เพราะถ้าผัดนานไปผักกะเฉดจะเหนียวหนึบ

ขนมจีนผัดหอยลายผักกะเฉด


ขนมจีนเส้นนิ่ม ได้รสหวานจากหอยลาย เผ็ดจากกพริก ทานพร้อมผักกะเฉดกรุบๆ อร่อยดี

จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เหมาะเป็นอาหารกลางวันวันหยุด

ขอบคุณสูตรอร่อย จาก swin bloggang ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น