วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำฝรั่งแช่บ๊วย



วัตถุดิบ:ฝรั่ง , น้ำตาลเทียม

เครื่องปรุง:สารส้ม

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนการทำฝรั่งแช่บ๊วย โดยสังเขป

1. ล้างฝรั่งให้สะอาด

2. ปอกเปลือกฝรั่ง

3. นำฝรั่งที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วไปล้างน้ำสะอาด

4. แช่สารละลายที่ทำให้ฝรั่งกรอบและแข็ง เช่น สารส้ม น้ำปูนใส และอื่นๆ **

5. ช่วงนี้เตรียมน้ำยาสำหรับกลิ้ง สูตร ฝรั่ง 30 กก.(60-70ลูก) / ผงแช่บ๊วยสำเร็จ 1ถุง ต่อ น้ำ 800 ซีซี

5.1 เทผงแช่บ๊วยสำเร็จรูปลงไป

5.2 เติมน้ำ แล้วให้ความร้อน

5.3 รอให้น้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 5-7 นาที)

5.4 กรอง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

6.นำฝรั่งขึ้นจากการแช่ ข้อ 4 ผึ่งให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที

7.นำฝรั่งที่ผึ่งไว้ ใส่ลงไปในถังกลิ้ง ใส่น้ำยาลงไป และกลิ้งเป็นเวลาประมาณ 10นาที หรือ กลิ้งจนน้ำยาซึมเข้าไปในผิวฝรั่ง 0.5 ซม.(ไม่ควรเกิน 0.7ซม.)

8. นำฝรั่งที่กลิ้งเสร็จแล้วมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

9. ชั่ง บรรจุถุง และแช่เย็นที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น