วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงฟักเขียว ของเมืองเหนือ







ส่วนผสม แกงฟักเขียว
ฟักเขียว 150 กรัม
เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง แกงฟักเขียว
พริกแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง 3 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ แกงฟักเขียว
โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น