วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลากะพงผัดต้นหอม



วันนี้มีเวลาว่างเข้าครัว ทำกับข้าวมาฝากกัน มีเนื้อปลากะพงแช่แข็งอยู่ในช่องแช่แข็ง ทำเมนูนี้ดีกว่าปลากะพงผัดต้นหอม ใช้ต้นหอมญี่ปุ่นที่ต้นใหญ่ผัดยิ่งอร่อยค่ะ หวานๆ กรอบๆ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ต้นหอมแบบไทยๆ นี้ละค่ะอร่อยได้ไม่แพ้กัน

ปลากะพงผัดต้นหอม

วัตถุดิบ:1. เนื้อปลากะพงแล่เป็นชิ้นๆ
2. แป้งข้าวโพด
3. กระเทียมสับหยาบๆ
4. หอมใหญ่ซอย
5. พริกชี้ฟ้าซอย
6. ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเป็นชิ้นยาวๆ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

ขั้นตอนการทำ

1. เนื้อปลากระพง แล่เป็นชิ้นๆ (เราซื้อแบบแพ็ก ใส่ไว้ในช่องฟรีซ) ล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำจนแห้งดี แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพดเล็กน้อย
2. นำลงทอดด้วยน้ำมันร้อนจัด จนเนื้อปลาเหลืองกรอบ นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้ เทน้ำมันที่ใช้ทอดปลาออก ให้เหลือประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่กระเทียมลงมาผัด ตามด้วย หอมใหญ่ และต้นหอม จากนั้นใส่เครื่องปรุงรส เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ลงมาผัด ใส่พริกชี้ฟ้าผัดจนเข้ากันดีแล้วปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น