วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงอ่อมหวาย






แกงอ่อมหวาย
ช่วงนี้อยู่อิสาน เพิ่งกลับจากลาว พรุ่งนี้จะกลับเข้ากรุงเทพ
พอดีเมื่อวานพี่เขาเอาหวายมาจากสกลนครเอามาฝาก เลยจัดการทำเป็นเมนูแกงหวาย
กว่าจะได้เป็นเมนูนี้นั่งปอหวายซะเลือดออกเลย กิกิ หนามหวายตำมือ
เคยทำลาบหวายและแกงอ่อมหวายลงครั้งหนึงแล้ว คราวนี้แกงอ่อมเหมือนกันแต่แกงใส่หมูสามชั้น
หากใครเคยทานจะรู้ว่าหวายจะมีรสขม บางคนไม่ชอบ เลยแกงอ่อมใส่ฟักทองและผักชะอมด้วยเพื่อไม่ให้ขมมากเวลาทานอิอิ หวานเป็นลมขมเป็นยานะจ๊ะ

วัตถุดิบ:หวายอ่อน 300 กรัม
หมูสามชั้น 100 กรัม
ฟักทอง 200 กรัม
ผักชะอม 1 มัด
น้ำใบยานางคั้นสด 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 5-10 ยอด
พริกชี้ฟ้า 11 เม็ด
ตะไคร้ 1 หัว
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 1 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง:น้ำใบยานางคั้นสด
ใบแมงลัก
พริกชี้ฟ้า
ตะไคร้

ขั้นตอนการทำ

1. ปอกหวายเอาส่วนที่อ่อน ตัดเป็นท่อนๆแล้วแช่น้ำเกลือไว้สักพักแล้วก็นำไปแช่ในน้ำใบย่านาง
2. หมูสามชั้นหั่นพอคำ ฟักทองปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น ผักชะอมล้างน้ำแล้วเด็ด พักไว้
3. โขลกพริก ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมให้ละเอียดและเติม กะปิ น้ำปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
4.ตั้งหม้อแล้วเอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงคั่วกับหมูให้สุกและมีกลิ่นหอม
5. เติมน้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ ตั้งให้เดือด นำฟักทองลงใส่ ก่อนตั้งไว้ประมาณ3 นาทีก็นำหวายลงใส่ลงไป ต้มให้พอสุก อย่าต้มนานจะทำให้และ
6. พอหวายสุกก็นำผักชะอมลงใส่และใบแมงลัก ปรุงรสเป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับ: เวลาปอกเปลือกหวายออกแล้วควรแช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูจะทำให้หวายไม่ดำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น