วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้ดอง กับปลานิล


ปลานิลที่เลี้ยงในกระชังแม่น้ำโขง มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ปลาในธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อใช้แกงหน่อไม้ดอง อาหารพื้นบ้าน ที่ ประภาพร ส่อนราช ข่าวสดหนองคาย จะพาไปชิม

ส่วนประกอบสำคัญของเมนูนี้ คือปลาน้ำโขง ใช้ปลานิลจากกระชังเลี้ยงปลา ขนาดพอดีๆ ขอดเกล็ดล้างน้ำให้สะอาด แล่เนื้อ หั่นเป็นชิ้น

เครื่องปรุงมีหน่อไม้ดอง ใบยี่หร่า พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำปลา

ต้มน้ำในหม้อ เมื่อร้อนใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า น้ำเดือดแล้วใส่ปลานิลที่หั่นไว้ลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุกเป็นสีนวล ใส่หน่อไม้ดองตามลงไป จะมากจะน้อยตามแต่ชอบ ปรุงรสอีกครั้ง ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบยี่หร่าและต้นหอม ยกออกจากเตาได้กลิ่นหอมฉุย

เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่การเลือกหน่อไม้ดอง ที่มีอายุการดองพอเหมาะ ไม่ดองไว้นานเกินไป รสชาติของหน่อไม้ต้องออกรสเค็มเปรี้ยว หากไม่เค็มมีแต่เปรี้ยวอย่างเดียว แสดงว่าเป็นหน่อไม้ดองที่ปรุงไม่ได้ที่ มีโอกาสเสียง่าย ส่วนปลาสามารถนำปลาชนิดอื่นๆ มาทำก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น