วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2555

ปอเปี๊ยะญวน


ปอเปี๊ยะญวน
เครื่องปรุง

- ผักกาดหอมหั่นซอยหยาบ
- แตงกวาหั่นบางๆตามยาว
- โหระพา
- ใบสะระแหน่
- แครอตหั่นหรือขูดเป็นเส้นยาว
- ผักแพว
- ไข่เจียว
- หมูยอหรือไก่ยอ หันเป็นเส้นตามยาว

วิธีทำ

- นำแผ่นปอเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม
- จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดตามความต้องการ
- วางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม
- พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

- น้ำส้มสายชู
- เกลือ
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ

- นำมาเคี่ยวให้เดือด (ค่อนข้างเหนียว)
- จากนั้นชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม
- นำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบลงเคล้ากับน้ำจิ้ม
- บีบมะนาวผสมลงเพิ่มรสชาติเล็กน้อย
- จัดเสิร์ฟทันทีพร้อมเปาะเปี๊ยะญวนหั่นเป็นท่อนพอคำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น