วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าไก่


ข้าวหน้าไก่
ส่วนผสม

เนื้ออกไก่หั่นเป็นเต๋า 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเป็นแว่นๆ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
ข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำ

1.หมักไก่ที่หั่นไว้กับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย แป้งมัน พริกไทยป่น และน้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน ใส่ตู้เย็นหมักค้างคืนไว้หนึ่งคืน หรืออย่างน้อยสองชั่วโมง
2.ตั้งกระทะน้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำไก่ที่หมักแล้วใส่ลงกระทะ ทิ้งไว้จนด้านล่างเริ่มสุกแล้วค่อยๆ ผัดคลุกเคล้าจนไก่สุกทั่วและน้ำซอสในไก่ที่ผัดเหนียว เติมน้ำซุปไก่ลงไปผัดต่อให้เข้ากันจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว ตามต้องการ ผัดไก่กับซอสให้น้ำขลุกขลิก ยกลง
3.ตักข้าวสวยร้อนๆ จัดใส่จาน ตักหน้าไก่ราดบนข้าว โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าเขียวหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น