วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

ปูหลน


ปูหลน

ส่วนผสม

- เนื้อปู 300 กรัม
- เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
- มะพร้าวขูดขาว ½ กิโลกรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้งบด 3 เม็ด
- หอมแดงซอย 8 หัว
- พริกเหลืองหั่น 5 เม็ด
- พริกหยวกหั่น 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดสำหรับรับประทานกับปูหลน เช่น มะเขือเปาะ ถั่วพู แตงกวา กะหล่ำปลี ขมิ้นขาว และถั่วฝักยาว

วิธีทำ

1.นำมะพร้าวขูดขาวมาคั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย

2.พริกชี้ฟ้าแห้งบดผสมกับน้ำ ½ ถ้วย แล้วกรองเอากากออก นำน้ำที่ได้มาผสมกับหางกะทิ ตั้งไฟเคี่ยวพอแตกมัน

3.ใส่เนื้อหมูสับ เนื้อปู ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ชิมรส

4.ใส่หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่น พริกหยวกหั่น พริกขี้หนูสดทั้งเม็ด เติมหัวกะทิ พอเดือดทั่วยกลง

5.จัดใส่จาน เสิร์ฟรับประทานกับผักสดชนิดต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น