วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกขี้กา


วัตถุดิบ:

1. ปลาทู หรือ ปลาช่อน
2. หอมแดง
3. พริกชี้ฟ้า
4.กระเทียม
5. มะเขือพวงเผา
6. มะเขือเทศสีดา
7. น้ำปลา
8. น้ำมะนาว
9. น้ำตาล
10. น้ำต้มสุก

ขั้นตอนการทำ

1. ปลานำไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ระวังอย่าให้ติดก้างมา
2. เครื่องน้ำพริกต่างๆ นำมาห่อด้วยใบตองแล้วนำไป เผา(ปิ้ง) จนสุกได้กลิ่นหอม
3. ลอกเปลือกหอม กระเทียมพริกแล้วโขลกเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลา มะเขือเทศ มะเขือพวงลงไป โขลกให้เข้ากัน
4. เติมเครื่องปรุงรส น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำต้มสุก ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น