วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

หอยลายผัดฉ่ากับไวไว











วันนี้เราจะมาทำหอยลายผัด ฉ่าแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ในวันสบาย ๆ มากินกันนะครับ ที่ผมนำเสนอเมนูนี้เพราะตอนที่ไปตลาดหอยลายถูกมากครับ โลละ 50 บาทเองครับ ถุงเบ้อเร่อ

ไวไวหอยลายผัดฉ่า ที่ผมเจาะจงเป็นไวไว เพราะว่าเค้าทำเส้นมาดี และรสนี้จะเป็นแบบแห้งซึ่งเส้นจะหนึบกว่า

หอยลาย โหระพา และพรืก

ก่อน อื่นเตรียมเส้นมาม่าโดนการนำไปลวก และนำขึ้นมาโดยแช่น้ำเย็นเพราะถ้าความร้อนยังอยู่ในเส้นจะทำให้เส้นเละ การแช่น้ำเย็นเป็นการทำให้ความร้อนออกมาจากเส้น

เจียวกระเทียม พริก

หลังจากนั้นใส่หอยลงไป สักพักก็ใส่น้ำพริกเผา

น้ำปลา


ซอสปรุงรส


น้ำมันหอย


น้ำตาล


พริกป่น


ใส่โหระพา


ผัดไปสักพัก ใส่แป้งข้าวโพดเพื้อความเหนียวนิด ๆ น้ำจะได้ติดตัวหอยและติดเส้น


ใส่เส้นลงไป คลุก ๆ เสร็จแล้ว


วันนี้มีน้ำกระเจี๊ยบต้มเองมาเป็นเครื่องดื่มด้วยครับ ;)


เคล็ด ลับเมนูนี้คือ โหระพาเป็นสิ่งจำเป็นเพราะไว้ดับคาวหอย ถ้ามีเยอะและชอบทานก็ใส่เยอะ ๆ ก็ได้ครับ และเมนูนี้น้ำพริกเผาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เลือกน้ำพริกเผายี่ห้อที่เราชอบเมนูนี้ก็จะอร่อยครับ สนนราคาเมนูนี้ตกจานละ 12-15 บาทตามจำนวนหอยครับ

ปล.น้ำพริกเผาของไวไวหอยลายผัดฉ่าสามารถใส่เพิ่มเติมได้นะครับ เพราะของเค้าอร่อยดี
ที่มาจาก somanyreviews

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น