วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาซิวทอดกรอบ


สูตรปลาซิวทอดกรอบ
เตรียมเครื่องปรุงดังนี้ ปลาซิว พริกไทยป่น งา น้ำปลา แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ..
1.ล้างปลาซิวแล้วพักไว้ ผสมแป้งทอดกรอบกับพริกไทยป่น
เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันผสมน้ำพอให้ชุบตัวปลาได้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป นำปลาซิวชุบแป้งที่เตรียมไว้
ลงไปทอดพอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

มีอีกสูตรหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ และคนทั่วไปนิยมรับประทาน คือยำปลาซิวทอดกรอบ มีการเตรียมเครื่องปรุงดังนี้ ปลาซิวที่ทอดกรอบเรียบร้อยแล้ว ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูสวน มะนาว
น้ำตาลทรายแดง และเครื่องเคียงมีผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฯลฯ

วิธีทำ
ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงพริกขี้หนูสวนบางๆ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ไปคลุกในชามปลาซิวที่ทอดแล้ว
ตามด้วยน้ำตาลทราบแดง น้ำปลา น้ำมะนาว
ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็ม หวาน เผ็ด
ตักขึ้นเสริฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ
*ควรทานทันทีที่ปรุงเสร็จ รสชาติกรอบหอมอร่อยแซบถึงใจจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น