วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมลูกเต๋า


วัตถุดิบ:ไส้ถั่วเหลือง
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 180 – 200 กรัม
3. น้ำมันพืช 60 กรัม
4. เกลือ ¾ ช้อนชา

ตัวแป้งขนมเต้าส่วน
1. แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
4. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำมันพืช 90 กรัม
7. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ทำไส้ขนมก่อน โดยแช่ถั่วเขียวเละเปลือก หรือถั่วทองไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุก
2. ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งจนสุกแล้ว นำมาบดให้ละเอียด นำไปกวนในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ กวนจนร่อนออกจากกระทะ
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆกันไว้
4. ทำตัวแป้งขนมเต้าส่วน ผสมน้ำมันพืช น้ำ น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ตอกไข่ไก่ลงไป
5. แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ร่อนเข้าด้วยกันลงในส่วนผสม (ข้อ 3 ) แล้วตีผสมเข้าด้วยกันให้ได้เป็นก้อนแป้ง มีลักษณะเหลวๆ
6. แป้งส่วนของแป้งขนมลูกเต๋าเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ ก้อนละ 20 กรัม แล้วกดให้แบน ใส่ไส้ถั่วกวนที่ทำไว้ ห่อให้มืด แล้วปั้นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม
7. ตั้งกระทะ แล้วทาน้ำมันพืชลงไปบางๆ นำขนมลูกเต๋ามาจี่ ให้แป้งสุก


เคล็ดลับ: การจี่ คือการการทำให้สุก โดยการใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ แล้วใส่อาหารต่างๆ เหล่านั้นลงไปในกระทะ กลับด้านไปมา จนอาหารนั้นสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น