วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถ้วยฟู


ขนมถ้วยฟู ชิ้นเล็กๆสีสันสดใส เชื่อว่าใครเห็นและได้ชิมรสชาติ ของขนมไทยชนิดนี้คงต้องหลงรักอย่างแน่นอน แต่ก็มีหลายๆคนที่สับสนระหว่างถ้วยฟู กับปุยฝ้าย หลังจากที่คราวก่อนเอาสูตรขนมปุยฝ้ายมาให้ดูกันไปแล้ว วันนี้ถึงคิวของถ้วยฟูบ้าง ไปดูวิธีทำถ้วยฟูกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบ:1.แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 270 กรัม
3.ไข่ขาว 1 ฟอง
4.น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
5.กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
6.ผงฟู 4 ช้อนชา
*สีต่างๆใช้สีผสมอาหาร

ขั้นตอนการทำ

1.แป้งข้าวเจ้า ผงฟู น้ำตาล และไข่ขาว นวดให้เข้ากันใส่น้ำลงไปแล้วคนให้แป้งแลน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่กลิ่นลงไปคนให้เข้ากันดี (ใส่สี)
2.เตรียมซึ้งและนำถ้วยกระเบื้อง(เรียกว่าถ้วยตะไล) แล้วนึ่งให้น้ำเดือดและถ้วยร้อน หยอดขนมลงไป นึ่งประมาณ 20 นาที ก็จะได้ถ้วยฟูสีสันต่างๆแล้วค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากทานขนมไทยมากเลยค่ะ ขอบคุณที่นำสูตรอาหารไทยต่างๆมาเผยแพร่นะคะ จะได้ลองทำทานบ้าง

    ตอบลบ