วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

ปลาหมึกผัดขี้เมา


ปลาหมึกผัดขี้เมา
ส่วนผสม
1. หมึกสด 1 โล
2. กระเพา 2 กำ
3. กระเทียม 3-4หัว
4. พริกขี้หนู 9-29เม็ด (แล้วแต่ความซาดิสซ์ แหะ แหะ)
5. กระชาย (ซื้อมาซัก 5 บาท)
6. ใบมะกรูด
7. น้ำปลาดี
8. น้ำมันหอย
9. น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. นำหมึกมาล้างให้สะอาด ดึงกระดองอะไรให้เรียบร้อย แล้วนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นหนาพอประมาณ เสร็จแล้ว พักไว้
2. ล้างกระเพา ให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (เด็ดใบเตรียมไว้เลย)
3. ล้างกระชายให้สะอาด เพราะมีเศษดินติดอยู่มาก แล้วซอยตามยาว อย่างละเอียด พักไว้
4. แกะกระเทียมทั้งสามหัวแล้วสับให้ละเอียด
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย (แค่พอเจียวกระเทียม) นำกระเทียมใส่ลงไปเจียวแค่พอหอม ไม่ต้องถึงกับเหลือง เสร็จแล้วนำหมึกลงผัดพร้อมกับเหยาะ น้ำมันหอยสัก 3 ช้อนโต๊ะ
6. รีบนำกระชายใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทั้งเหยาะน้ำปลาน้ำตาล ชิมให้รสพอถูกปาก
7. นำพริกขี้หนูทุบให้แตก แล้วใส่ลงไปผัดสักครู่ เสร็จแล้วตามด้วยใบกระเพาอันเป็นขั้นตอนสุดท้าย (เติมน้ำเปล่าพอประมาณ ถ้าแห้งเกินไป แล้วผัดให้เข้าเนื้อ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น